Mức lương kế toán hiện nay là bao nhiêu?

Kế toán là một bộ phận vô cùng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải có cho dù quy mô là lớn hay nhỏ. Chính vì vậy, có thể nói rằng kế toán là ngành có cơ hội việc làm rất cao. Và câu hỏi đặt ra là với nhu cầu lao động lớn như vậy thì mức lương kế toán hiện nay là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

3 yếu tố ảnh hưởng đến mức lương kế toán

Không chỉ riêng kế toán, mức lương của bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Đối với kế toán thì mức lương thường sẽ bị chi phối bởi kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp và địa điểm làm việc.

Kinh nghiệm

Làm việc trong lĩnh vực nào cũng vậy, khi bạn có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn tốt thì chắc chắn bạn sẽ được nhận một mức thu nhập tốt. Kế toán là lĩnh vực yêu cầu nhiều kỹ năng, kinh nghiệp. Nên khi bạn trang bị cho mình kinh nghiệm dày dặn thì sẽ đồng nghĩa với việc bạn nhận được lương cao.

Mức lương kế toán phụ thuộc vào kinh nghiệm

Mức lương kế toán phụ thuộc vào kinh nghiệm

Chính vì yếu tố này mà những sinh viên mới ra trường – chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ có mức lương không cao khi so với mặt bằng chung của ngành. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ học hỏi và tích lũy thì thu nhập cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Quy mô doanh nghiệp

Bên cạnh yếu tố chủ quan là kinh nghiệm chuyên môn thì mức lương kế toán còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan là quy mô doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quy mô càng lớn, tình hình tài chính càng ổn định thì sẽ có khả năng trả lương cao hơn cho nhân viên. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài thường sẽ có mức lương thưởng cao hơn so với các công ty nhỏ hoặc start up.

Doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt sẽ có thể trả đủ lương, thậm chí trả lương cao cho nhân viên. Ngược lại, doanh nghiệp thường xuyên làm ăn thua lỗ có thể nợ lương nhân viên, cắt giảm thưởng và các khoản phụ cấp.

>>> Xem thêm: Kế toán quản trị là gì? Công việc của kế toán quản trị

Địa điểm làm việc

Lương của người lao động chịu ảnh hưởng khá nhiều từ sự phát triển của kinh tế – xã hội. Tại các khu vực phát triển như TP. Hà Nội, TP. HCM hay Đà Nẵng thì mức lương kế toán cũng sẽ cao hơn để phù hợp với mức sống cao.

Mức lương kế toán phụ thuộc vào địa điểm làm việc

Mức lương kế toán phụ thuộc vào địa điểm làm việc

Mức lương kế toán hiện nay

Mức lương kế toán cho sinh viên mới ra trường

Đối với sinh viên mới ra trường là những người chưa có nhiều kinh nghiệm tì mức lương sẽ dao động từ 3 đến 9 triệu đồng cho vị trí kế toán. Với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc thực tế từ khi còn đi học thì mức lương sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn làm việc cho doanh nghiệp nhỏ thì mức lương cũng sẽ thấp hơn so với khi làm việc tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài.

Mức lương kế toán cho sinh viên mới ra trường

Mức lương kế toán cho sinh viên mới ra trường

Mức lương kế toán cho người đã có kinh nghiệm

Đối với những người đã có kinh nghiệm thì mức lương kế toán cũng khá đa dạng. Tùy theo mức đãi ngộ của doanh nghiệp mà kế toán cũng sẽ nhận được khoản thu nhập khác nhau. Theo đó, khi đã có kinh nghiệm thì kế toán sẽ nhận được mức lương từ 10 đến 30 triệu đồng.

Mức lương kế toán cho người đã có kinh nghiệm

Mức lương kế toán cho người đã có kinh nghiệm

Ngoài ra, mức lương của kế toán còn có sự khác nhau ở các vị trí như:

  • Kế toán tổng hợp: Có mức lương khá cao, từ 15 đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Để có thể đạt được mức lương này, bạn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm cùng nhiều kỹ năng làm việc khác.
  • Kế toán ngân hàng: Có mức lương từ 9 đến 11 triệu đồng mỗi tháng. Yêu cầu đối với kế toán ngân hàng là phải tốt nghiệp các ngành liên quan ở bậc đại học, ít nhất 2 năm kinh nghiệm và có chuyên môn cao về tài chính ngân hàng.
  • Kế toán trưởng: Có mức lương cao nhất, dao động từ 30 đến 50 triệu đồng mỗi tháng. Kế toán trưởng là vị trí quan trọng, đi kèm với mức lương hấp dẫn chính là yêu cầu khắt khe. Kế toán trưởng cần phải có kinh nghiệm lâu năng, kỹ năng thành thạo và chuyên môn cực kỳ tốt.

Bí quyết để tăng lương cho kế toán

Để có thể tăng thu nhập của mình khi làm việc trong vai trò kế toán thì bạn cần phải trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng. Cụ thể:

  • Chăm chỉ trau dồi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ngay từ khi còn học đại học để phục vụ cho công việc và dễ dàng thỏa thuận một mức lương như ý muốn với nhà tuyển dụng.
  • Phát triển kỹ năng mềm trong công việc và nâng cao giá trị của bản thân bằng cách học thêm ngoại ngữ để có thể làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia, quy mô lớn.
  • Rèn luyện kỹ năng, phẩm chất cẩn thận và tỉ mỉ để thích nghi với công việc kế toán là thường xuyên làm việc với con số.
Bí quyết để tăng lương cho kế toán

Bí quyết để tăng lương cho kế toán

Vừa rồi là toàn bộ về mức lương kế toán giúp bạn giải đáp thắc mắc về thu nhập khi làm việc trong lĩnh vực kế toán. Trên thực tế thì để đạt được mức lương cao, bạn cần phải không ngừng trau dồi bản thân để mình trở nên xuất chúng và nổi bật trên thị trường lao động. Chính vì vậy, hãy tập trung phát triển bản thân về cả kiến thức, kỹ năng và phẩm chất càng sớm càng tốt.

Rate this post

Related Posts