ACCA là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ kế toán ACCA từ lâu đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người khi làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán bởi vì nó chính là công cụ mở ra nhiều cơ hội phát triển trong công việc. Vậy ACCA là gì? Học ACCA để làm gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây!

Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ kế toán ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng Anh Quốc do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants) cấp. Hiệp hội ACCA từ lâu đã được biết đến là một tổ chức uy tín, lâu đời với lịch sử phát triển hàng trăm năm.

ACCA có giá trị được công nhận trên toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến công việc cho những người đang làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính. Theo thống kê trên thế giới, hiện nay có tới 503.000 người là học viên ACCA và có 208.000 hội viên Hiệp hội ACCA tại 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là gì?

Khi sở hữu chứng chỉ ACCA, người học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, kỹ năng lãnh đạo, luật kinh doanh, báo cáo tài chính,… Và hơn hết, họ sẽ được bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp về sự chuyên nghiệp trong công việc.

Những lợi ích của chứng chỉ ACCA

Là một trong những chứng chỉ kế toán danh giá nhất trên thế giới, ACCA luôn phát triển không ngừng và mang lại nhiều lợi ích cho người học:

 • Đánh giá chính xác năng lực chuyên môn của những người làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, giúp họ khẳng định được bản thân mình khi tham gia vào thị trường lao động.
 • Mang lại nhiều cơ hội việc làm tại các công ty lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Big4 và non-Big4.
 • Là đòn bẩy giúp người học có thể tự nâng cao năng lực để thăng tiến trong công việc và đạt được mục tiêu là có mức thu nhập hấp dẫn.
 • Có thể chuyển đổi sang nhiều loại chứng chỉ kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế uy tín như CPA, CIA, ICAEW ACA.
Những lợi ích của chứng chỉ ACCA

Những lợi ích của chứng chỉ ACCA

Đối tượng và điều kiện học ACCA

Hiệp hội ACCA không yêu cầu học viên phải trải qua kỳ thi đầu vào. Theo đó, nếu có nhu cầu học ACCA thì bạn chỉ cần là sinh viên đại học/cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp và đang làm việc trong lĩnh vực kế, kiểm, tài chính – ngân hàng là được.

Nếu bạn không đáp ứng yêu cầu trên thì sẽ phải tự trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về kế toán bằng những khóa học bổ sung như:

 • Chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician của Hiệp hội ACCA)
 • Chương trình FIA với chứng chỉ kế toán sơ cấp
Đối tượng và điều kiện học ACCA

Đối tượng và điều kiện học ACCA

Thông tin về chương trình học ACCA

Các môn học ACCA

Chương trình học chứng chỉ ACCA gồm có 15 môn khác nhau, trong đó được tự chọn 2/4 môn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải hoàn thành 14 môn học để có thể tham gia thi ACCA.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 8 chứng chỉ kế toán, kiểm toán, tài chính quốc tế

Hình thức thi ACCA

Kỳ thi chứng chỉ ACCA được tổ chức mỗi năm vào các giai đoạn là tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 12 và không cố định số lượng môn mở thi. Trong đó:

 • Mỗi kỳ thi được đăng ký tối đa 4 môn
 • Mỗi năm được đăng ký thi tối đa 8 môn
 • Có tất cả 7 năm để hoàn thành các môn trong cấp độc Chiến lược chuyên nghiệp. Trong trường hợp bị quá hạn thì phải thi lại.

Thời gian học ACCA

Tổng thời gian để một học viên có thể hoàn thành việc học và thi chứng chỉ ACCA có thể dao động từ 3 đến 4 năm. Đây là một khoảng thời gian khá dài nhưng cũng hoàn toàn hợp lý vì nhiều môn học tương đương với trình độ thạc sỹ, cung cấp lượng kiến thức chuyên sâu khổng lồ.

Thời gian học ACCA

Thời gian học ACCA

Lệ phí thi ACCA

Lệ phí thi chứng chỉ ACCA gồm nhiều khoản mục như sau:

 • Phí mở tài khoản: Từ £20 – £36
 • Phí đăng ký lại nếu đóng phí sai thời hạn: £89
 • Phí thường niên duy trì tài khoản: Có thể miễn phí hoặc lên đến £112
 • Phí miễn thi (Áp dụng cho học viên được miễn thi): Từ £20 – £86 với các môn Kiến thức ứng dụng và £20 – £114 với các môn Kỹ năng ứng dụng.
 • Lệ phí thi: Từ £69 – £352 tùy từng môn và tùy vào thời hạn đóng phí. Nếu đóng muộn thì sẽ phải nộp gấp 3 lần phí đóng sớm và 2,7 lần phí tiêu chuẩn.

Vừa rồi là những thông tin vô cùng quan trọng về chứng chỉ ACCA. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng các bạn có thể có lựa chọn phù hợp với công việc của mình trong tương lai.

Rate this post

Related Posts