Kế toán quản trị là gì? Vai trò và chức năng của kế toán quản trị

Kế toán quản trị là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kế toán. Với mỗi doanh nghiệp, kế toán quản trị cũng là một bộ phận đặc biệt quan trọng có mối liên hệ mật thiết với công tác quản lý công ty. Vậy kế toán quản trị là gì? Vai trò của kế toán quản trị như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị là một trong những chuyên môn về kế toán liên quan đến các vấn đề về tài chính của doanh nghiệp. Thông qua kế toán quản trị, nhà quản lý có thể nắm bắt được toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra những quyết định quan trọng đối với việc vận hành, kiểm soát và đánh giá hoạt động của doanh nghiệp.

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị cần cung cấp 2 thông tin là thông tin tài chính và thông tin phi tài chính, gọi chung là thông tin quản lý. Trước khi những thông tin này được chuyển đến ban lãnh đạo công ty thì bộ phận kế toán quản trị phải xác định được mục đích của những nguồn thông tin đó.

Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy cho bộ máy quản trị để sử dụng trong mục đích điều hành và ra quyết định trong doanh nghiệp. Vai trò của kế toán quản trị gắn liền với 4 mục tiêu điển hình là xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm soát, đánh giá và ra quyết định.

 • Xây dựng kế hoạch: kế hoạch kinh doanh cần được xây dựng một cách rõ ràng và cụ thể vào đầu năm tài chính. Nó được sử dụng với mục đích là giúp doanh nghiệp phát triển và đạt được mức doanh thu kỳ vọng. Trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể, nhà quản lý cần phải tập hợp hết tất cả nguồn thông tin đã hướng đến mục đích chung.
 • Tổ chức thực hiện: Trong công tác tổ chức thực hiện, ban quản trị sẽ xây dựng cách kết nối các tổ chức, con người với các nguồn lực để cùng phối hợp thực hiện kế hoạch một cách tốt nhất.
 • Kiểm soát: Sau khi xây dựng kế hoạch chi tiết và cụ thể, nhà quản trị sẽ tiến hành đánh giá và kiểm tra công tác thực hiện kế hoạch. Lúc này, họ sẽ thực hiện các công việc cần thiết để đảm bảo các công việc diễn ra đúng quy trình. Bên cạnh đó, họ sẽ so sánh tiến độ công việc với kế hoạch đặt ra và xét đến hiệu quả để xem hạng mục công việc nào chưa hoàn thành.
 • Đánh giá và ra quyết định: Nhà quản trị sẽ dựa trên công thức kế toán quản trị để xem xét và lựa chọn phương án phù hợp. Việc ra quyết định phải được thực hiện xuyên suốt trong cả quá trình tổ chức từ khi lên kế hoạch, tổ chức thực hiện cho đến khâu kiểm tra đánh giá.
Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

So sánh kế toán quản trị với kế toán tài chính

Điểm giống

Cả kế toán quản trị và kế toán tài chính đều sử dụng nguồn dữ liệu được thu thập từ hệ thống kế toán cơ bản của công ty. Hệ thống dữ liệu được xây dựng với mục đích là thu thập và lưu trữ nguồn dữ liệu tài chính uy tín của doanh nghiệp, bao gồm các thủ tục, nhân sự,…

>>> Xem thêm: ACCA là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ ACCA

Điểm khác

Kế toán quản trị và kế toán tài chính tuy đều thuộc lĩnh vực kế toán nhưng lại có những điểm khác nhau:

 • Về đối tượng sử dụng: Đối tượng sử dụng báo cáo kế toán quản trị là những người bên trong doanh nghiệp như ban giám đốc, ban quản trị. Ngược lại, đối tượng sử dụng báo cáo kế toán tài chính là những người bên ngoài doanh nghiệp như nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng,…
 • Về đặc điểm thông tin: Kế toán quản trị không bắt buộc mọi thông tin phải được đề cập theo các chuẩn mực về kế toán, được biểu hiện dưới hình thức giá trị và hiện vật. Kế toán tài chính yêu cầu mọi thông tin phải được trình bày theo chuẩn mực quốc tế và nguyên tắc kế toán. Bên cạnh đó, những thông tin này chỉ được biểu hiện dưới hình thức giá trị.
 • Về tính pháp lý: Kế toán quản trị có đặc trưng là mang tính nội bộ và được quản lý bởi doanh nghiệp còn kế toán tài chính mang tính pháp lệnh, tuân thủ theo quy định Nhà nước.
 • Về hình thức báo cáo sử dụng: Kế toán quản trị sẽ đi chi tiết vào từng bộ phận trong doanh nghiệp còn kế toán tài chính thì sẽ bao quát và tổng hợp hoạt động của doanh nghiệp.
So sánh kế toán quản trị với kế toán tài chính

So sánh kế toán quản trị với kế toán tài chính

Kỹ năng mà kế toán quản trị cần có

Để thể hiện tốt vai trò của kế toán quản trị, bên cạnh kiến thức chuyên môn tốt thì một nhân viên cần phải có những kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng phân tích: Công việc chính của kế toán quản trị là phân tích các thông tin từ báo cáo tài chính. Vì vậy, một kế toán quản trị cần phải có kỹ năng phân tích logic để từ những thông tin đó lập ra kế hoạch phát triển doanh nghiệp.
 • Kỹ năng sắp xếp và tổ chức: Kế toán quản trị chịu trách nhiệm quản lý và giám sát các hoạt động nên cần phải có kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc sao cho hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Kế toán quản trị phải xử lý rất nhiều công việc nên cần phải biết quản lý thời gian một cách hợp lý, đảm bảo hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Kỹ năng mà kế toán quản trị cần có

Kỹ năng mà kế toán quản trị cần có

Bộ phận kế toán quản trị có vai trò hết sức quan trọng và có tầm ảnh hưởng đến các quyết định của doanh nghiệp. Vừa rồi là những thông tin hữu ích về kế toán quản trị và cũng là câu trả lời cho câu hỏi “kế toán quản trị là gì?” Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp bạn hiểu hơn về vai trò của kế toán quản trị cũng như sự khác biệt của bộ phận này với bộ phận kế toán tài chính trong doanh nghiệp.

Rate this post

Related Posts