Hướng dẫn cách viết đơn xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đơn xin việc là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nó quyết định phần lớn khả năng bạn được nhận vào công ty. Vì vậy, khi ứng tuyển tại một doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức nào đó, bạn hãy đầu tư vào đơn xin việc của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin việc đơn giản và dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Đó là phương tiện để các ứng viên có thể cung cấp các thông tin cơ bản về bản thân cũng như bày tỏ nguyện vọng, mong muốn với vị trí công việc muốn ứng tuyển.

đơn xin việc là yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

đơn xin việc là yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đơn xin việc thường bao gồm những thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, học vấn/trình độ, thành tích, kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng của ứng viên. Nhờ những thông tin này, ứng viên có thể thu hút nhà tuyển dụng và tăng cơ hội cho mình.

Nên viết tay hay đánh máy đơn xin việc?

Hiện nay, chúng ta có thể lựa chọn cách viết đơn xin việc bằng tay hoặc đánh máy. Mỗi hình thức thực hiện sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu về cách viết đơn xin việc. Nếu không có yêu cầu thì bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sao cho phù hợp.

Đối với cách viết đơn xin việc truyền thống (viết tay) thì bạn cần phải bỏ nhiều thời gian và công sức hơn khi làm. Nếu viết sai chính tả hay viết sai thông tin thì phải viết lại từ đầu nên khá mất thời gian.

Tuy nhiên, mẫu đơn viết tay lại có thể thể hiện được nhiều lợi thế của ứng viên hơn. Bởi một lá đơn xin việc được trình bày khoa học, bố cục đẹp mắt, chữ viết nắn nót và rõ ràng thì sẽ gây được thiện cảm với người đọc, từ đó cũng bộc lộ được sự cẩn thận và chỉn chu của ứng viên.

Viết đơn xin việc bằng words giúp tiết kiệm thời gian

Viết đơn xin việc bằng words giúp tiết kiệm thời gian

Trong khi đó, đơn xin việc được đánh máy lại mang lại sự tiện dụng cho ứng viên. Bạn có thể thoải mái sáng tạo và trực tiếp sửa chữ nếu có lỗi sai và chỉ cần in ra là xong. Ngoài ra, khi áp dụng cách viết đơn xin việc bằng hình thức đánh máy thì bạn cũng hoàn toàn có thể tải mẫu đơn có sẵn trên mạng và điền thêm thông tin của mình vào. Cách viết đơn xin việc bằng đánh máy giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian và làm bố cục lá đơn trở nên hài hòa, đẹp mắt, đặc biệt là đối với những người có chữ viết không đẹp.

>>> Xem thêm: Báo cáo tài chính có vai trò gì? Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Sự khác nhau giữa đơn xin việc với CV trong hồ sơ xin việc

Không ít người mới đi làm đã có sự nhầm lẫn giữa đơn xin việc với CV (Curriculum Vitae). Bởi đây đều là 2 loại giấy tờ quan trọng trong hồ sơ, thể hiện được kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Trên thực tế, đơn xin việc và CV là 2 loại hoàn toàn khác nhau, đặc biệt là về nội dung và độ dài.

Trong đó:

  • Nội dung: Đơn xin việc nêu thông tin khái quát về bản thân ứng viên, nêu lý do ứng tuyển và những mong muốn của ứng viên khi được làm việc tại vị trí ứng tuyển. Còn CV thì cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin như trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích nổi bật.
  • Độ dài: Đơn xin việc được trình bày khá ngắn gọn, chủ yếu là để bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của ứng viên. CV thường dài hơn đơn xin việc, tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.
Đơn xin việc và CV có nhiều điểm khác nhau

Đơn xin việc và CV có nhiều điểm khác nhau

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

Với cách viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy thì đều có bố cục cơ bản là: họ tên, ngày tháng năm sinh, kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn, nguyện vọng của ứng viên. Tuy nhiên, để tạo một lá đơn xin việc gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Trình bày ngắn gọn, đơn giản khi liệt kê học vấn, bằng cấp, năng lực làm việc và kinh nghiệm chuyên môn. Viết quá dài dòng, lủng củng sẽ làm cho nhà tuyển dụng mất tập trung, không chú tâm vào ưu điểm của ứng viên.
  • Thể hiện được sự tự tin và yêu thích vị trí ứng tuyển qua cách viết đơn xin .
  • Nếu bạn đã từng nhảy việc nhiều lần, thời gian làm việc mỗi lần dưới 1 năm thì không nên liệt kê tất cả. Bởi nhà tuyển dụng thường không đánh giá cao một ứng viên thường xuyên nhảy việc, cho rằng đó là biểu hiện của sự hời hợt trong công việc và không gắn bó lâu dài với công ty.
  • Nên trình bày ngắn gọn, tổng thể chỉ nên giới hạn trong một mặt giấy A4, sử dụng font chữ thông dụng và không được mắc lỗi chính tả hoặc sai ngữ pháp.
  • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc thì có thể làm nổi bật bản thân bằng cách đưa các thông tin như hoạt động ngoại khóa, thành tích câu lạc bộ, thành tích tại trường đại học hoặc bảng điểm của mình.
Cần thể hiện sự chỉn chu khi viết đơn xin việc

Cần thể hiện sự chỉn chu khi viết đơn xin việc

Vừa rồi là những thông tin về cách viết đơn xin việc và một số lưu ý quan trọng khi làm đơn xin việc. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn tạo được một lá đơn xin việc chỉn chu để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Rate this post

Related Posts