Kế toán tổng hợp là gì? Công việc của kế toán tổng hợp

Mỗi công ty có rất nhiều bộ phận kế toán khác nhau như kế toán kho, kế toán tiền mặt, kế toán thuế, kế toán quản trị,… Trong đó, bộ phận kế toán tổng hợp luôn được xem là mục tiêu của rất nhiều nhân viên kế toán. Vậy kế toán tổng hợp là gì? Công việc của kế toán tổng hợp có gì khác với những vị trí kế toán còn lại? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là bộ phận phụ trách toàn bộ công việc liên quan đến kế toán trong một doanh nghiệp, tổ chức. Họ có nhiệm vụ ghi chép, thống kê và đánh giá tổng quát các số liệu trên hệ thống tài khoản, sổ sách và báo cáo tài chính theo mục tiêu do doanh nghiệp, tổ chức đề ra.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là kế toán tổng hợp sẽ chịu trách nhiệm chứng từ số liệu chi tiết đến tổng hợp. Chính vì thế, bộ phận này có vai trò hết sức quan trọng, giúp giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp, tổ chức.

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là gì?

Bên cạnh đó, kế toán tổng hợp cũng là những người có nhiệm vụ hướng dẫn chuyên viên kế toán xử lý các vấn đề kế toán để quá trình làm việc trở nên dễ dàng hơn. Nhờ có kế toán tổng hợp mà các tài chính trong doanh nghiệp luôn được duy trì minh bạch trước sự quản lý của pháp luật.

Công việc của kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp diễn ra liên tục từ giai đoạn thu thập số liệu trên chứng từ kế toán hằng ngày cho đến giai đoạn lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cuối mỗi tháng, quý, năm. Vì vậy, công việc của kế toán tổng hợp sẽ được chia theo từng mốc thời gian như theo ngày, tháng, quý, năm.

Công việc hằng ngày

Mỗi ngày, kế toán tổng hợp phải thực hiện các công việc như sau:

 • Thu thập và xử lý các số liệu trên chứng từ kế toán phát sinh trong ngày.
 • Lập chứng từ như phiếu thu, phiếu chi, hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ.
 • Nhập dữ liệu vào sổ quỹ và các sổ liên quan.
 • Kiểm tra tính chính xác của chứng từ trước khi đưa vào sổ sách.
Công việc hằng ngày của kế toán tổng hợp

Công việc hằng ngày của kế toán tổng hợp

Công việc hằng tháng

Mỗi tháng, kế toán tổng hợp phải thực hiện các công việc như sau:

 • Kiểm soát và theo dõi công nợ của khách hàng và nhà cung cấp.
 • Kê khai hóa đơn đầu ra.
 • Lập tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN, làm báo cáo về tình hình sử dụng thuế và hóa đơn nếu doanh nghiệp nộp báo cáo theo tháng.
 • Tính lương, tính các khoản tiền thưởng, phụ cấp, bảo hiểm và lập bảng lương.
 • Tình lại giá trị hàng tồn kho, giá vốn hàng bán và khấu hao tài sản cố định.

Công việc hằng quý

Công việc của kế toán tổng hợp mỗi quý sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra và rà soát lại toàn bộ hóa đơn, chứng từ trên sổ sách để lập tờ khai giá trị gia tăng, tính thuế TNCN và thuế TNDN tạm thời.
 • Lập báo cáo tài chính quý, báo cáo quản trị theo yêu cầu từ cấp trên.
Công việc hằng quý của kế toán tổng hợp

Công việc hằng quý của kế toán tổng hợp

Công việc hằng năm

Vào đầu năm, kế toán tổng hợp cần phải:

 • Kê khai, nộp thuế môn bài đầu năm trước ngày 31/1. Nếu doanh nghiệp mới thành lập thì phải kê khai và nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Nộp tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN tháng 12 hoặc quý 4 và tạm tính thuế TNDN của quý 4 năm liền trước.
 • Nộp báo cáo tài chính, tờ khai thuế TNDN, TNCN của năm liền trước  trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ báo cáo.

>>> Xem thêm: Khấu trừ thuế là gì? Những điều cần biết về khấu trừ thuế

Vào thời điểm cuối năm, kế toán tổng hợp cần phải:

 • Kiểm kê và đối soát hóa đơn, chứng từ, hạch toán toàn bộ những hóa đơn GTGT bị bỏ sót.
 • Đối chiếu quỹ trên sổ với quỹ thực tế, kiểm kê kho hàng, đối chiếu công nợ, đối chiếu số chi tiết với sổ tổng hợp.
 • Lập báo cáo tài chính năm gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính.
Công việc cuối năm của kế toán tổng hợp

Công việc cuối năm của kế toán tổng hợp

Khó khăn thường gặp khi làm kế toán tổng hợp

Công việc nào cũng đều có khó khăn riêng trong quá trình làm việc. Đối với kế toán tổng hợp, khó khăn đầu tiên có thể kể đến là đa phần những người làm kế toán tổng hợp lâu năm sẽ chưa thể làm quen với các phần mềm kế toán chuyên nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán cũng là một trong vấn đề nổi trội trong những năm gần đây. Do đặc thù công việc liên quan đến tiền bạc, tài chính nên nếu không giữ vững phẩm chất thì sẽ dễ sa ngã, dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Câu hỏi thường gặp về kế toán tổng hợp

Làm kế toán tổng hợp phải đáp ứng những yêu cầu gì về trình độ?

So với những bộ phận kế toán khác, kế toán tổng hợp phải đáp ứng được trình độ chuyên môn cao hơn. Kế toán tổng hợp cần phải nắm vững và thành thạo tất cả nghiệp vụ, hiểu rõ chế độ kế toán và có năng lực tổng hợp, đánh giá tổng quát năng lực tài chính của doanh nghiệp. Họ cần am hiểu và thông thạo kiến thức về kế toán, luật về kế toán, luật thuế cùng với các thông tư, nghị định hiện hành.

Yêu cầu về trình độ của kế toán tổng hợp

Yêu cầu về trình độ của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp có phải kế toán nội bộ không?

Kế toán tổng hợp luôn được xem là một trong những vị trí kế toán nội bộ của doanh nghiệp, tổ chức. Không chỉ vậy, kế toán nội bộ còn có kế toán tiền lương và kế toán kho.

Và trên đây là tất cả những thông tin vô cùng hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về công việc của kế toán tổng hợp. Hy vọng rằng bài viết vừa rồi có thể giúp bạn có thêm kiến thức về kế toán trong doanh nghiệp, tổ chức.

Rate this post

Related Posts