Phân biệt kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán

Kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán đều là những vị trí hết sức quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Nhiều người luôn nhận định rằng đây là 2 chức vụ hoàn toàn giống nhau, chỉ khác về tên gọi. Tuy nhiên, thực tế có phải là như vậy hay không? Cùng chúng tôi phân biệt kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán trong bài viết dưới đây nhé!

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ tổ chức bộ máy kế toán một cách khoa học, hợp lý và thực hiện công tác kế toán trong công ty theo quy định.
Kế toán trường sẽ chịu trách nhiệm về chuyên môn của phòng kế toán và quản lý mọi hoạt động liên quan đến tài chính, kế toán trong doanh nghiệp. Họ có quyền quyết định về cơ cấu nhân sự, đánh giá năng lực chuyên môn từng nhân viên trong phòng.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trường cũng là những người nắm rõ tình hình tài chính của công ty nhằm thực hiện tham mưu cho giám đốc khi ra quyết định, giải pháp, chiến lược kinh doanh. Với vai trò là người đứng đầu trong bộ máy kế toán thì họ có thể đồng thời là trưởng phòng kế toán. Lúc này họ không chỉ phải quản lý bộ máy kế toán mà còn phải điều hành hoạt động của phòng kế toán.

Trưởng phòng kế toán là ai?

Trưởng phòng kế toán là người chịu trách nhiệm điều hành công việc của phòng kế toán. Họ sẽ quản lý tất cả hoạt động chung của phòng kế toán đồng thời giám sát công việc hằng ngày của nhân viên.

Cuối mỗi kỳ, trưởng phòng kế toán sẽ phải lập dự toán chi tiết, kiểm tra hoạt động thu chi, phân tích dữ liệu, lập báo cáo tài chính. Họ phải đảm bảo cung cấp các thông tin chính xác về hoạt động kế toán cho ban lãnh đạo một cách chính xác và kịp thời. Nhờ những dữ liệu này mà ban lãnh đạo có thể dễ dàng đưa ra những chiến lược phù hợp với công ty.

Trưởng phòng kế toán là ai?

Trưởng phòng kế toán là ai?

Bên cạnh đó, trưởng phòng kế toán còn phải xây dựng nên các chính sách, kế hoạch, quy trình kế toán sao cho phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm về nghĩa vụ nộp thuế của công ty theo quy định.

Phân biệt kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán

Mặc dù đều cùng đảm nhiệm các công việc liên quan đến kế toán trong doanh nghiệp nhưng kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán lại có nhiều điểm khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán.

Trách nhiệm công việc

Kế toán trưởng sẽ phải theo dõi các giao dịch tài chính trong ngày của doanh nghiệp, chuẩn bị sẵn các loại báo cáo tài chính, báo cáo khác khi cần. Họ sẽ nắm giữ toàn bộ thông tin của công ty. Ngoài ra, nhiệm vụ của kế toán trưởng cụ thể sẽ là đảm bảo tính chính xác của hồ sơ, quản lý ghi nhận kết quả kinh doanh, quản lý hồ sơ tài sản công ty.

Trong khi đó, trưởng phòng kế toán sẽ được người ta xem như là người định hướng để công ty đạt được các mục tiêu tài chính trong dài hạn. Họ sẽ phải đưa ra quyết định đầu tư thật hợp lý. Một số trách nhiệm khác của trưởng phòng kế toán có thể kể đến như là quản lý nhân viên thuộc phòng tài chính kế toán, hỗ trợ quản lý đưa ra quyết định tài chính quan trọng,…

Bên cạnh đó, kế toán trưởng có thể đảm nhận vị trí trưởng phòng kế toán nhưng trưởng phòng kế toán thì lại không thể kiêm kế toán trưởng trong doanh nghiệp. Bởi theo quy định thì muốn làm việc với vai trò kế toán trường thì bắt buộc phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

Trách nhiệm công việc

Trách nhiệm công việc

Đối tượng, mục tiêu cần báo cáo

Các báo cáo do kế toán trưởng lập ra thường cung cấp thông tin cho đối tượng trong và ngoài doanh nghiệp như nhà đầu tư, cổ đông, đối tác, khác hàn, chuyên gia phân tích,… Khác với kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán sẽ lập báo cáo cho cổ đông và cấp quản lý điều hành doanh nghiệp.

>>> Xem thêmCông việc của kế toán trưởng là gì?

Nội dung chính của báo cáo

Kế toán trưởng khi lập báo cáo phải thể hiện được các hoạt động tài chính của công ty dưới hình thức là báo cáo tài chính theo quy định Nhà nước. Còn trưởng phòng kế toán khi lập báo cáo phải thể hiện được thông tin về tài sản và nguồn vốn trong doanh nghiệp.

Nội dung chính của báo cáo

Nội dung chính của báo cáo

Mục tiêu công việc

Hai vị trí này làm việc với hai mục tiêu khác nhau. Nếu kế toán trường hoạt động để báo cáo, cập nhật mọi thông tin hoạt động tài chính trong doanh nghiệp cho bộ máy lãnh đạo thì trưởng phòng kế toán sẽ hướng đến việc tối đa hóa lợi nhuận, tài sản cũng như giá trị công ty.

Nhìn chung, sự khác biệt của kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán sẽ được thể hiện rất rõ trong các công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ công ty con hoạt là công ty thành viên của các tập đoàn lớn. Tại các doanh nghiệp này, kế toán trưởng có bậc lương tương đương với giám đốc đơn vị cấp dưới còn trưởng phòng kế toán thì chỉ được hưởng mức lương trưởng phòng.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích để các bạn có thể phân biệt kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai vị trí quan trọng này.

Rate this post

Related Posts