Cập nhật quy trình xin nghỉ việc mới nhất 

Quy trình xin nghỉ việc cần được xây dựng và phổ biến rộng rãi tới người lao động bởi nó giúp cho quá trình giải quyết khi nghỉ việc diễn ra nhanh chóng hơn. Vậy một quy trình xin nghỉ việc hoàn chỉnh sẽ diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Quy trình xin nghỉ việc theo quy định

Bước 1: Viết và nộp đơn xin nghỉ việc

Bước đầu tiên của quy trình xin nghỉ việc mà người lao động cần nắm được là phải viết đơn theo mẫu NS – 09 – BM01 trên internet hoặc có sẵn tại phòng nhân sự. Trước khi nộp đơn xin nghỉ việc, người lao động cần phải thông báo trước với đơn vị chủ quản. Nếu thời gian thông báo quá sát với ngày xin nghỉ thì khả năng cao là sẽ không được hưởng lương, thậm chí là phải bồi thường tổn thất cho doanh nghiệp.

Bước 1: Viết và nộp đơn xin nghỉ việc

Bước 1: Viết và nộp đơn xin nghỉ việc

Theo quy định tại khoản 1, điều 35 tại Bộ Luật lao động 2019 và điều 7 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì thời hạn thông báo thích hợp là:

  • 30 ngày đối với hợp đồng lao động từ 12 đến 36 tháng
  • 3 ngày đối với hợp đồng lao động dưới 12 tháng
  • 45 ngày đối với những hợp đồng lao động có thời hạn không xác định

Bước 2: Quản lý nhận đơn và xem xét lý do

Sau khi viết xong đơn xin nghỉ việc, nhân viên phải nộp lại cho người có trách nhiệm xem xét như trưởng nhóm, quản lý, trường phòng,… Trường hợp người xin nghỉ việc là quản lý thì cần gửi đơn cho Giám đốc hoặc chuyển cho phòng nhân sự.

Ở bước này, người quản lý hoặc những người có thẩm quyền cần nắm được lý do để hiểu rõ nguyện vọng của người xin nghỉ việc. Nếu hai bên không thể thỏa thuận thì quản lý sẽ ký đơn xác nhận nghỉ việc. Khoảng thời gian xem xét cho phép là dưới 2 ngày làm việc.

Bước 3: Bộ phận nhân sự xác nhận

Sau khi có đơn xác nhận từ người quản lý thì cần chuyển đến phòng nhân sự để giải quyết các vấn đề tiếp theo. Thời hạn xử lý ở bước này là tối đa 3 ngày làm việc.

Bước 3: Bộ phận nhân sự xác nhận

Bước 3: Bộ phận nhân sự xác nhận

Bước 4: Duyệt và bàn giao công việc

Lúc này, đơn xin nghỉ việc sẽ được chuyển lên Giám đốc kèm theo đề xuất thay đổi nhân sự. Quá trình này kéo dài tối đa 4 ngày làm việc. Sau khi được phê duyệt thì người lao động sẽ bàn giao lại toàn bộ công việc do mình phụ trách cho người thay thế.

Bước 5: Thanh lý hợp đồng

Người lao động cần làm việc trực tiếp với phòng nhân sự để được thanh lý hợp đồng theo quy trình với các điều kiện đi kèm như sau:

  • Hoàn thành tất cả công việc được giao trước khi xin nghỉ hoặc bàn giao cho nhân sự thay thế.
  • Ký biên bản bàn giao thiết bị hỗ trợ làm việc như máy tính, phương tiện di chuyển,…
  • Ký biên bản bàn giao hồ sơ, tài liệu
  • Nộp bản cam kết nghỉ việc
Bước 5: Thanh lý hợp đồng

Bước 5: Thanh lý hợp đồng

Bước 6: Quyết định cho thôi việc

Phòng nhân sự có trách nhiệm tổng hợp toàn bộ thông tin để lập thành biên bản, quyết định nghỉ việc. Quyết định này sẽ được trình ký lên Giám đốc và chuyển 1 bản cho bộ phận nhân sự 1 bản và kế toán 1 bản. Quyết định nghỉ việc phải kèm theo chứng từ thanh lý, bảng chấm công,…

Bước 7: Thanh toán các chế độ còn lại

Phòng kế toán sẽ làm việc với các phòng ban khác trong công ty, thu thập đủ hồ sơ để giúp người lao động hoàn thiện thủ tục nhận phúc lợi còn lại. Bên cạnh đó, phía công ty cũng cần thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương hoặc bảo hiểm trong thời hạn dưới 1 tháng kể từ khi có quyết định nghỉ việc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh nhanh chóng

Những điều cần chú ý khi thực hiện quy trình nghỉ việc

Quy trình xin nghỉ việc thuận lợi sẽ giúp cho người lao động cảm thấy thoải mái và sớm có cơ hội việc làm mới đồng thời giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định nhân sự. Do đó, khi chuẩn bị nghỉ việc thì bạn cần phải lưu ý những điểm dưới đây.

Tính thời điểm

Cần xác định thời điểm rõ ràng và thích hợp để xác định được hướng đi của mình trong tương lai. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần trao đổi và thấu hiểu nhân viên của mình. Từ đó đưa ra thỏa thuận thích hợp và tối ưu nhất.

Những điều cần chú ý khi thực hiện quy trình nghỉ việc

Những điều cần chú ý khi thực hiện quy trình nghỉ việc

Thông báo trước

Trước khi nghỉ việc, người lao động cần thông báo trước một khoảng thời gian. Thông tin này thường được quy định trước trong hợp đồng lao động. Chuẩn bị trước khi xin nghỉ việc giúp người lao động hoàn thành trách nhiệm công việc và giúp doanh nghiệp chủ động hơn về mặt nhân sự.

Trao đổi trực tiếp với quản lý và bộ phận nhân sự

Người lao động nên trao đổi trực tiếp với quản lý và bộ phận nhân sự để bày tỏ quan điểm của mình hoặc chia sẻ những khúc mắc, kho khăn trong suốt thời gian làm việc. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp lắng nghe nhân viên của mình và có những thay đổi trong công tác quản lý.

Bàn giao công việc

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trinh xin nghỉ việc, Người lao động trước khi nghỉ việc cần bàn giao công việc để thể hiện trách nhiệm của mình. Quá trình bàn giao này, doanh nghiệp cũng cần có sự hướng dẫn và quan tâm sát sao.

Cần bàn giao công việc trước khi xin nghỉ việc

Cần bàn giao công việc trước khi xin nghỉ việc

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về quy trình xin nghỉ việc hoàn chỉnh. Qua bài viết vừa rồi, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp để phát triển hơn trong công việc.

Rate this post

Related Posts