Kế toán là gì? Những công việc cần làm của một nhân viên kế toán

Dù không trực tiếp tham gia vào quá trình tạo lập doanh thu hay lợi nhuận nhưng kế toán luôn có vị trí quan trọng tại mỗi doanh nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực luôn nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bạn trẻ đang mong muốn định hướng nghề nghiệp tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi như kế toán là gì và những công việc kế toán cần làm cùng những thắc mắc về công việc này.

Kế toán là gì?

Kế toán trong tiếng anh gọi là Accounting. Nhân viên kế toán là người đảm nhiệm việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh hay cơ quan Nhà nước.

Kế toán có vai trò quan trọng trong mỗi đơn vị

Kế toán có vai trò quan trọng trong mỗi đơn vị

Bộ phận kế toán giữ vai trò quan trọng trong quản lý kinh tế từ phạm vi nhỏ như tại các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, cơ quan cho đến phạm vi lớn là toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia. Đối tượng của kế toán là sự hình thành và biến động của tài sản, thể hiện qua tài sản và nguồn vốn.

Kế toán gồm 2 loại:

 • Kế toán doanh nghiệp: Công việc kế toán tại các công ty hoạt động với mục tiêu sinh lời.
 • Kế toán công: Công việc kế toán tại các đơn vị hoạt động không vì mục đích sinh lời như Cơ quan Nhà nước hay tổ chức từ thiện.

Nhiệm vụ cần làm của kế toán

Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù và nhiệm vụ riêng, nghề kế toán cũng vậy. Tại các đơn vị thì kế toán thường đảm nhận các nhiệm vụ như sau:

 • Thu thập thông tin: Đây là một trong những công việc kế toán cần làm hằng ngày. Dựa vào các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh trong ngày, kế toán sẽ thu thập thông tin và lập các chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, giấy báo có, hóa đơn bán hàng,…
 • Kiểm tra hoạt động thu và chi của đơn vị: kế toán sẽ quản lý hết các khoản thu, khoản chi phát sinh trong ngày theo quy định tại đơn vị và các chứng từ đi kèm.
 • Tiếp nhận và kiểm soát chứng từ: Nhân viên kế toán có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ chứng từ liên quan đến hoạt động thu – chi trong ngày của đơn vị. Từ đó đảm bảo sự chính xác và minh bạch của các hoạt động đó.
 • Ghi chép, phản ánh vào sổ sách: Mỗi ngày, kế toán phải tổng hợp các hoạt động của đơn vị và ghi chép lại số liệu sao cho đầy đủ, cụ thể và chính xác. Cuối tháng, kế toán tổng kết số liệu và phản ánh vào sổ kế toán.
 • Tổng hợp thông tin và lập báo cáo tài chính: Hằng tháng, mỗi nhân viên kế toán đều phải tập hợp lại các số liệu từ sổ kế toán đã ghi và lập báo cáo chi tiết. Những báo cáo này sẽ được gửi lên cho ban lãnh đạo xem xét và đưa ra quyết định điều chỉnh hoạt động nhằm phát triển doanh nghiệp.
Nhân viên kế toán phải lập chứng từ mỗi ngày

Nhân viên kế toán phải lập chứng từ mỗi ngày

Học kế toán ra làm gì?

Có không ít những nhận định thiếu chính xác về nghề kế toán như cơ hội việc làm ít, nhu cầu nhân lực không cao,… Vậy học kế toán ra làm gì? Kế toán là bộ phận không thể thiếu tại các đơn vị nên thị trường việc làm của nghề này cũng rất phong phú và đa dạng.

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị với những vị trí như:

 • Chuyên viên kế toán
 • Kế toán thuế, kế toán kho
 • Kiểm toán tài chính
 • Nhân viên quản lý dự án, tư vấn tài chính, môi giới chứng khoán
 • Thanh tra kinh tế
 • Giảng viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán

Chứng chỉ nghề kế toán

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển hiện đại thì nguy cơ bị đào thải đối với người lao động trình độ thấp cũng tăng lên. Vì vậy, ngoài việc học tập để có tấm bằng đại học – cao đẳng thì mỗi ứng viên có thể học thêm chứng chỉ nghề kế toán để tăng sự cạnh tranh của bản thân.

Chứng chỉ hành nghề kế toán CPA

Chứng chỉ hành nghề kế toán CPA – Certified Public Accountants là giấy chứng nhận hành nghề do Bộ Tài Chính cấp sau khi kế toán viên hoàn thành bài thi theo tiêu chuẩn của Bộ. CPA là cơ sở để nhà tuyển dụng nhận định được năng lực làm việc và phẩm chất của ứng viên. Những người bắt buộc phải có CPA là kế toán trưởng, nhân viên kế toán, chủ sở hữu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.

Chứng chỉ kế toán giúp ứng viên tăng sự cạnh tranh trên thị trường lao động

Chứng chỉ kế toán giúp ứng viên tăng sự cạnh tranh trên thị trường lao động

Chứng chỉ ACCA

ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants) là chứng chỉ dành cho nghề kế toán được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA. Chứng chỉ này có giá trị được công nhận trên toàn thế giới và được xem là chứng chỉ danh giá hàng đầu của ngành kế – kiểm – tài chính – thuế. Sở hữu chứng chỉ ACCA, chúng ta có thể chuyển đổi sang các chứng chỉ khác như CPA, CIA hay ICAEW ACA.

>>> Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán cơ bản ai cũng nên biết

Nghề kế toán yêu cầu những gì?

Bên cạnh bằng cấp và các loại chứng chỉ đi kèm thì nghề kế toán cũng đặt ra một số yêu cầu như nhiều ngành nghề khác. Đó đều là những kỹ năng cơ bản nhưng lại vô cùng cần thiết trong quá trình làm việc giúp nâng cao hiệu quả công việc.

 • Kỹ năng quan sát, tổng hợp và phân tích số liệu: Kế toán phải thường xuyên làm việc với những con số nên bắt buộc phải có kỹ năng tổng hợp và phân tích thật chính xác. Từ đó, mỗi nhân viên sẽ có thể đánh giá được toàn bộ tình hình hoạt động của đơn vị.
 • Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán và tin học văn phòng: Tin học văn phòng và các phần mềm hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong kế toán nên các ứng viên buộc phải trang bị cho mình kỹ năng sử dụng. Trong đó, ứng viên phải thành thạo excel, phần mềm quản lý hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán,…
Nghề kế toán yêu cầu sự thông thạo khi sử dụng tin học văn phòng

Nghề kế toán yêu cầu sự thông thạo khi sử dụng tin học văn phòng

Trên đây là những giải đáp hữu ích về các câu hỏi liên quan đến nghề kế toán như kế toán là gì, chứng chỉ nghề kế toán, những công việc kế toán cần làm, học kế toán ra làm gì. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về công việc này và có định hướng cho bản thân trong tương lai.

Rate this post

Related Posts