CFA là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ CFA

Vốn được biết đến như chứng chỉ danh giá nhất dành cho giới phân tích tài chính và đầu tư, CFA luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo các cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực này. Vậy CFA là gì? Chứng chỉ CFA có giá trị bao lâu? Điều kiện thi CFA gồm những gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc xoay quanh chứng chỉ này nhé!

Chứng chỉ CFA là gì?

CFA (Chartered Financial Analyst) là một trong những chứng chỉ quốc tế uy tín, được công nhận rộng rãi trong lĩnh vực tài chính trên toàn thế giới. Chứng chỉ CFA được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ (thành lập từ năm 1947). Đây được xem là tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức, năng lựa và kỹ năng của các chuyên viên phân tích hoặc những người đang làm về tài chính.

CFA là chứng chỉ uy tín trong lĩnh vực tài chính

CFA là chứng chỉ uy tín trong lĩnh vực tài chính

Khi học chứng chỉ CFA, chúng ta sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức chuyên môn cũng như là kỹ năng cần thiết trong tài chính và đầu tư, có thể kể đến như phân tích tài chính, quản trị rủi ro, quản lý danh mục đầu tư,… Hiện nay, trên thế giới ước tính có khoảng 178.000 thành viên thuộc hiệp hội CFA có mặt trên hơn 160 quốc gia.

>>> Xem thêm: Kiểm toán là gì? Kiểm toán phải làm những công việc gì?

Vậy CFA có mấy level? Để có thể trở thành CFA Charterholder thì mỗi người phải trải qua một quá trình học tập và đào tạo chuyên sâu 10 môn học với 3 level:

 • Level 1: Cung cấp các kiến thức và khái niệm về tài chính
 • Level 2: Cung cấp cách sử dụng công cụ và các kỹ năng phân tích tài chính, xây dựng cơ hội, mô hình định giá hay tính khả thi
 • Level 3: Cung cấp kiến thức chiến lược, tập trung ứng dụng vào quản lý danh mục đầu tư và lên kế hoạch

Lợi thế khi sở hữu chứng chỉ CFA

Chứng chỉ CFA có giá trị vô thời hạn, đồng thời được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và từ lâu đã trở thành cơ sở quan trọng để đánh giá năng lực của những người làm việc trong lĩnh vực tài chính. Vì thế, khi sở hữu chứng chỉ CFA đồng nghĩa với việc chúng ta đang có rất nhiều lợi thế trong công việc.

Củng cố nền tảng tốt về lĩnh vực tài chính

Chương trình đào tạo chứng chỉ CFA được thiết kế một cách khoa học với 3 cấp độ và 10 môn học khác nhau giúp cung cấp đầy đủ kiến thức về kinh tế và tài chính. Kiến thức sẽ được hệ thống rõ ràng, xây dựng sát với thực tế giúp người học dễ dàng tiếp cận và ứng dụng. Giáo trình của viện CFA cũng được cập nhật và nâng cấp liên tục để nhạy bén với các sự kiện diễn ra trên toàn cầu. Từ đó giúp người học thấy được mối liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn.

CFA trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức tài chính

CFA trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức tài chính

Nhờ đào sâu về kiến thức trong quá trình học tập mà khi chúng ta cũng sẽ có được nền tảng tốt về lĩnh vực tài chính sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Những kiến thức này không chỉ giúp chúng ta có hiểu biết về ngành nghề mà còn trở thành công cụ giúp đỡ hiệu quả trong quá trình làm việc.

Tạo tiền đề thăng tiến trong công việc

Tuy CFA không phải là điều kiện bắt buộc đối với mỗi người làm việc trong lĩnh vực tài chính nhưng nó lại mang lại rất nhiều cơ hội cho người sở hữu. Việc có trong tay chứng chỉ CFA giúp chúng ta tạo lợi thế cho chính mình trên thị trường lao động, từ đó dẫn tới những cơ hội thăng tiến vượt bậc. Mặt khác, do CFA được công nhận trên toàn thế giới nên chúng ta không chỉ phát triển được ở trong nước mà còn cả quốc tế.

Sở hữu CFA mở ra nhiều cơ hội trong công việc

Sở hữu CFA mở ra nhiều cơ hội trong công việc

Có thể sử dụng trên toàn cầu

Ngày nay, CFA đã trở thành bằng cấp chuyên nghiệp về tài chính được công nhận trên toàn cầu. Điều đó được thể hiện qua việc chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi từ CFA sang các loại bằng cấp có giá trị khác tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, một người sở hữu chứng chỉ CFA sẽ không phải thi chứng chỉ hành nghề khi làm việc trong lĩnh vực quản lý quỹ và chứng khoán.

Tạo ra mức thu nhập hấp dẫn

Người sở hữu CFA nghiễm nhiên nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà tuyển dụng. Nhờ đó, họ sẽ nhận được các lời mời với đãi ngộ và mức lương hấp dẫn hơn những người không có CFA. Theo một mẫu thống kê về thu nhập của Học viện CFA, chuyên viên tài chính có CFA sẽ được trả lương cao hơn tới 50% so với chuyên viên bình thường.

Thu nhập hấp dẫn xứng đáng với trình độ khi sở hữu CFA

Thu nhập hấp dẫn xứng đáng với trình độ khi sở hữu CFA

Điều kiện dự thi CFA

Chứng chỉ CFA có giá trị lớn như vậy thì điều kiện thi CFA có khắt khe hay không? Để có thể tham gia dự thi chứng chỉ CFA thì các ứng viên phải đáp ứng được 5 tiêu chí.

Tiêu chí 1: Đáp ứng điều kiện học thuật

 • Ứng viên phải tốt nghiệp đại học hoặc sở hữu chứng chỉ nghề nghiệp như ACCA, CPA, AIA, ICSA,…
 • Là sinh viên năm cuối (Từ lúc đăng ký thi đến ngày tốt nghiệp ghi trên bằng không được quá 365 ngày)
 • Tối thiểu 4 năm học tập và làm việc (Không bắt buộc làm việc trong lĩnh vực tài chính)

Tiêu chí 2: Sở hữu hộ chiếu hợp pháp

Tiêu chí 3: Có khả năng đọc hiểu và làm bài thi bằng tiếng anh

Tiêu chí 4: Đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp

Tiêu chí 5: Sinh sống tại các quốc gia thành viên – nơi có Viện CFA hoạt động

Lộ trình học chứng chỉ CFA

Muốn sở hữu chứng chỉ CFA danh giá, chúng ta phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu với 10 môn học:

 • Tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp (Ethical anh Professional Standards): Cung cấp kiến thức giúp học viên nâng cao phẩm chất và năng lực trong công việc.
 • Phương pháp tính định lượng (Quantitative methods): Trang bị cho học viên kiến thức về các công cụ tính toán cơ bản về lãi suất, tỷ suất sinh lời, giá trị tương lai/ hiện tại của dòng tiền, công cụ thống kế, xác suất và kiểm định.
 • Kinh tế học (Economics): Cung cấp đầy đủ kiến thức về kinh tế vĩ mô và vi mô giúp học viên có hiểu biết sâu rộng về thị trường và các mối liên hệ trong nền kinh tế chung.
 • Báo cáo và phân tích tài chính (Financial Reporting and Analysis/Financial Statement Analysis): Học viên sẽ học kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về phân tích tài chính. Từ đó củng cố kỹ năng đánh giá tài chính của doanh nghiệp.
 • Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance/Corporate Issuers): Là cơ hội để học viên tìm hiểu về các hoạt động trong doanh nghiệp và quản trị doanh nghiệp.
 • Đầu tư vốn cổ phần (Equity Investment): Trang bị cho học viên cách sử dụng các công cụ định giá chứng khoán vốn như định giá theo phương pháp P/E, định giá sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền, định giá theo tài sản ròng.
 • Thu nhập cố định (Fixed Income): Giúp học viên nghiên cứu điểm chuẩn danh mục đầu tư và các loại bảo mật thu nhập cố định.
 • Công cụ phái sinh (Derivatives): Cung cấp kiến thức về thị trường quyền chọn, thị trường kỳ hạn, thị trường tương lai.
 • Đầu tư thay thế (Alternative Investments): Giúp học viên tiếp cận với nguồn kiến thức về bất động sản, hàng hóa hay vốn cổ phần tư nhân,…
 • Quản lý và lập kế hoạch danh mục đầu tư (Portfolio Management and Wealth Planning): Đào tạo cho học viên cách quản lý danh mục tài sản, quản trị rủi ro và hiểu được các mối quan hệ giữa các loại tài sản.
Muốn có được chứng chỉ CFA, học viên phải hoàn thành 10 môn học

Muốn có được chứng chỉ CFA, học viên phải hoàn thành 10 môn học

Lệ phí thi chứng chỉ CFA

Lệ phí thi CFA có đặc điểm là không cố định và sẽ phụ thuộc vào thời điểm đăng ký dự thi. Theo đó, nếu đăng ký sớm thì lệ phí thi sẽ rẻ hơn. Và lệ phí sẽ không thay đổi với các kỳ thi từ level 1 đến level 3.

 

Hạn chót Đăng ký sớm Đăng ký muộn
Phí ghi danh lần đầu 450 USD 450 USD
Phí đăng ký 700 USD 1000 USD

 

Sở hữu chứng chỉ CFA giúp chúng ta khẳng định năng lực, đạo đức và kỹ năng của mình. Từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc. Bài viết vừa rồi đã giải đáp hết các thắc mắc về CFA và giúp chúng ta tìm hiểu về điều kiện thi CFA. Mong rằng CFA sẽ trở thành công cụ đắc lực của tất cả những người đang làm việc trong lĩnh vực tài chính.

 

Rate this post

Related Posts