Kế toán công là gì? Những điều cần biết về kế toán công

Kế toán công là một trong những ngành nghề nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Công việc của kế toán công không đơn thuần là quản lý số liệu tài chính mà còn có vai trò quan trọng trong việc đánh giá và đưa ra những kế hoạch phát triển của đất nước. Vậy kế toán công là gì? Công việc của kế toán công ra sao? Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin này trong bài viết dưới đây!

Kế toán công là gì?

Kế toán công là người giữ nhiệm vụ kế toán tại các tổ chức, cơ quan và đơn vị hành chính sự nghiệp. Công việc của kế toán công có nhiều điểm tương đồng với kế toán doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trong khi kế toán doanh nghiệp theo dõi hoạt động cho một công ty thì kế toán công sẽ theo dõi hoạt động của nguồn tài chính công. Họ phải đảm bảo rằng nguồn tài chính công luôn được sử dụng một cách minh bạch và hợp lý.

Kế toán công là gì?

Kế toán công là gì?

Kế toán công có mối quan hệ mật thiết với tài chính công, hỗ trợ công tác đào tạo cho các bộ phận tài chính công để giải quyết các vấn đề về tài chính.

Công việc của kế toán công

Công việc của kế toán công ngoài việc thực hiện các nghiệp vụ như trong doanh nghiệp thì còn phải đảm nhận những công việc như sau:

  • Quản lý chi phí và tài khoản chung như tài chính tại các tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp.
  • Đào tạo, bổ túc và nâng cấp trình độ chuyên môn cho các nhân viên, bộ phận khác có liên quan đến kế toán công.
  • Cung cấp kiến thức quản lý tài chính công để đáp ứng yêu cầu trong lĩnh vực kinh tế – xã hội.
Công việc của kế toán công

Công việc của kế toán công

Kế toán công cần có những kỹ năng gì

Để trở thành một kế toán công chuyên nghiệp, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì cần phải có các kỹ năng:

  • Tư duy logic, có kỹ năng trình bày thông tin một cách khoa học và hợp lý, biết cách phản biện khi xảy ra vấn đề trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán công và quản lý tài chính công.
  • Có khả năng phân tích, khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm và thuyết trình.
  • Có khả năng đọc hiểu các tài liệu kế toán bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.
  • Sử dụng tin học văn phòng thành thạo.
Kế toán công cần có những kỹ năng gì

Kế toán công cần có những kỹ năng gì

>>> Xem thêm: Kế toán quản trị là gì? Vai trò và chức năng của kế toán quản trị

Thu nhập của kế toán công

Kế toán công nếu làm việc tại các cơ quan, tổ chức và đơn vị hành chính sự nghiệp thì sẽ được xem là công chức kế toán. Chính vì thế, thu nhập của công chức kế toán sẽ tính theo bảng lương chuyên môn nghiệp vụ.

Với mức lương cơ bản công chức là 1.490.000đ/ tháng, lương công chức kế toán sẽ được tính như sau:

Cấp bậc Hệ số lương
Kế toán viên cao cấp, mã ngạch 06.029 (tương đương với công chức loại A3, nhóm A3.2) Hệ số lương thấp nhất là 5.75 (tương ứng với mức thu nhập 8.567.500 đồng /tháng) và cao nhất là 7.55 (tương đương với 11.249.500 đồng /tháng).
Kế toán viên chính, mã ngạch 06.030 (tương đương với công chức loại A2, nhóm A2.2) Hệ số lương thấp nhất là 4.00 (tương ứng với mức thu nhập 5.960.000 đồng /tháng) và cao nhất là 6.38 (tương đương với 9.506.200 đồng /tháng).
Kế toán viên, mã ngạch 06.031 (tương đương với công chức loại A1) Hệ số lương thấp nhất là 2.34 (tương ứng với mức thu nhập 3.486.600 đồng /tháng) và cao nhất là 4.98 (tương đương với 7.420.200 đồng /tháng).
Kế toán viên trung cấp, mã ngạch 06.032 (tương đương với công chức loại A0) Hệ số lương thấp nhất là 2.1 (tương ứng với mức thu nhập 3.129.000 đồng /tháng) và cao nhất là 4.89 (tương đương với 7.286.100 đồng /tháng).

Kế toán công có thể làm việc ở đâu?

Kế toán công có thể làm việc tại các tổ chức, đơn việc như:

  • Cơ quan, đơn vị thuộc khối chính phủ chung và các đơn vị phi chính phủ với các vị trí như viên chức tại xã, phường, thị trấn, thành phố, tỉnh; phụ trách mảng thuế, tài chính, hải quan hoặc kho bạc nhà nước.
  • Các doanh nghiệp sản xuất với vị trí kế toán, kế toán trường, kế toán các mảng, kế toán tổng hợp.
  • Các doanh nghiệp tài chính với vị trí chuyên viên tư vấn tài chính, giao dịch viên tại ngân hàng.
Kế toán công có thể làm việc ở đâu?

Kế toán công có thể làm việc ở đâu?

Trên đây là những thông tin về công việc của kế toán công và cũng là lời giải đáp cho câu hỏi “kế toán công là gì?”. Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp bạn có định hướng công việc phù hợp trong tương lai.

Rate this post

Related Posts